Tỷ lệ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm

11/09/2023 4:52 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đánh giá, số người không có việc làm hưởng bảo hiểm thất nghiệp 8 tháng năm nay giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm 2022, điều này chứng tỏ tỉ lệ lao động thất nghiệp quay trở lại với thị trường lao động đã tăng lên.

Tỷ lệ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm - Ảnh 1.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và thẩm định 57.351 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); ra quyết định hưởng cho hơn 56.000 người đủ điều kiện với số tiền hỗ trợ trên 1.500 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 615 người với số tiền 2,7 tỷ đồng.

Riêng trong tháng 8/2023 vừa qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tiếp nhận hơn 8.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BHTN; thẩm định, ra quyết định hưởng BHTN cho 7.805 người với số tiền hơn 212 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Thành phố đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 8.061 người, hỗ trợ học nghề cho 30 người với số tiền 138 triệu đồng.

Để giảm tỉ lệ lao động thất nghiệp, thúc đẩy giải quyết việc làm trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, năm 2023, Thành phố đề ra chỉ tiêu tạo việc làm cho 162.000 người lao động (NLĐ). Để thực hiện tốt chỉ tiêu này, từ nay đến cuối năm, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục hướng trọng tâm vào thực hiện kế hoạch của thành phố Hà Nội về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội và Kế hoạch thu thập, lưu trữ tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023…

Trong đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối cung cầu lao động, giao cho Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức các phiên giao dịch việc làm hằng ngày, trực tuyến tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội và các sàn vệ tinh; phối hợp với các quận, huyện, thị xã tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, phiên giao dịch việc làm chuyên đề. Sở sẽ tiếp tục quan tâm công tác đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho NLĐ khi bị mất việc làm...

Theo các chuyên gia kinh tế, dự báo kinh tế thành phố Hà Nội những tháng cuối năm 2023 có mức tăng trưởng tốt sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực. Các doanh nghiệp ở khu vực phía Bắc sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng lao động. Riêng tại thị trường Hà Nội, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng từ 60.000 - 80.000 NLĐ. Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động là: Thương mại - dịch vụ, bán buôn và bán lẻ, công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng,… Như vậy, những NLĐ mới tham gia thị trường lao động, NLĐ thất nghiệp, NLĐ yếu thế... vẫn có nhiều cơ hội việc làm.

Minh Anh

Top