Vành đai 4: Phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2023

17/08/2023 12:43 PM

(Chinhphu.vn) - Đến nay, Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô được 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên) giải phóng mặt bằng được 86,42%. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo dự án đề nghị 3 địa phương tập trung cao độ vào công tác giải phóng mặt bằng, bố trí các khu tái định cư cho người dân.

Vành đai 4: Phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng vào cuối năm 2023  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo dự án Vành đai 4 đề nghị các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành dự án - Ảnh: VGP/GH

Sáng 17/8, tại tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo dự án Vành đai 4. Cùng chủ trì có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô nhằm nghe báo cáo tình hình triển khai dự án, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tiến độ giải phóng mặt bằng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên đạt 86,42%

Về tiến độ giải phóng mặt bằng, đến nay, 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên) đã thu hồi 1.194,71/1.382,38ha (đạt 86,42%) và di chuyển 7.000/16.929 ngôi mộ (đạt 41,35%). 

Trong đó, Hà Nội đã thu hồi 694,20/793,80ha (đạt 87,45%) và di chuyển 6.262/10.034 ngôi mộ (đạt 62,37%); tỉnh Hưng Yên đã thu hồi 192,63/230,19ha (đạt 83,68%) và di chuyển 699/4.207 ngôi mộ (đạt 16,6%); tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi 307,88/358,39ha (đạt 85,91%) và di chuyển 39/2.688 ngôi mộ ngôi mộ (đạt 1,5%).

Về tiến độ chung, việc khởi công thi công xây dựng công trình đã được TP. Hà Nội triển khai đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ. Còn việc khởi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh dự kiến chậm hơn so với tiến độ yêu cầu khoảng 3-4 tháng.

Đánh giá của Ban quản lý dự án cho thấy, về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã được thực hiện bám sát tiến độ. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng đối với phần đất ở còn chậm, đặc biệt là việc đầu tư các khu tái định cư.

Hiện tại, các địa phương mới hoàn thành giải phóng mặt bằng chủ yếu thuộc phạm vi đất nông nghiệp. Đối với phạm vi đất ở, đất tín ngưỡng, đất hộ gia đình, tổ chức… chưa được các địa phương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao và công tác xây dựng các khu tái định cư vẫn chưa hoàn thành.

Do đó, các địa phương đẩy đang đẩy nhanh thủ tục đầu tư các dự án thành phần hạng mục các khu tái định cư và sớm đầu tư xây dựng hoàn thành các khu tái định cư; xác định giá đất cụ thể đầu đi, đầu đến; thực hiện đo đạc, kiểm đếm, lập thẩm định phê duyệt phương án…để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao phần đất thổ cư xong trước 31/12/2023. Trường hợp không kịp hoàn thành các khu tái định cư theo tiến độ nêu trên thì phải phê duyệt phương án tạm cư cho các hộ dân.

Về công tác di chuyển mộ, tổng số mộ chí còn lại chưa được di chuyển trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố là 9.929 ngôi. Do đó, đề nghị các địa, phương đẩy nhanh công tác khảo sát, lập thẩm định phê duyệt phương án di chuyển mộ đảm bảo kịp thời chi trả tiền và di chuyển mộ của các hộ dân trong mùa khô sắp tới, đảm bảo hoàn thành di chuyển mộ của dự án trong năm 2023. UBND các tỉnh (Hưng Yên, Bắc Ninh), khẩn trương đẩy nhanh công tác thẩm định và phê duyệt thiết kế sau thiết kế cơ sở Dự án thành phần 2.2 và Dự án thành phần 2.3 để đảm bảo khởi công dự án trong tháng 9/2023.

Về công tác thẩm định Dự án thành phần 3 (Dự án PPP),hiện nay, UBND TP. hà Nội đã trình Hội đồng thẩm định Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định đang tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, làm cơ sở để Hà Nội phê duyệt dự án dự kiến trong tháng 9/2023.

Về công tác thẩm định Dự án thành phần 3, hiện nay, Ban QLDA đã có văn bản gửi UBND, HĐND, MTTQ các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đề nghị cho ý kiến về tác động của việc thực hiện dự án thành phần 3 (Dự án PPP). Đề nghị UBND TP sớm có văn bản gửi các cơ quan nêu trên để sớm có ý kiến làm cơ sở hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần 3.

Đầu tư đồng bộ về hạ tầng các khu tái định cư

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương, đánh giá cao các tỉnh đã chỉ đạo triển khai bài bản, thực hiện quyết liệt và có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội. Dự án đã đạt được một số kết quả tương đối tốt trong công tác công tác giải phóng mặt bằng. Cả 3 địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đều thể hiện quyết tâm cuối năm sẽ bàn giao xong mặt bằng cho Dự án.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng tiếp tục nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm Quốc gia, đi qua 3 địa phương, quy mô chia làm 3 tiểu dự án thành phần nhưng là các dự án lớn nhất của các địa phương. Vì vậy, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh phối hợp với Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kết, cơ sở dự toán để xây dựng dự án thành phần 2.1, 3.1 để lựa chọn nhà thầu, khởi công dự án thành phần 2 vào cuối tháng 9/2023. 

Bí thư Thành uỷ cũng đề nghị rà soát lại các mỏ vật liệu và cần phải xác định rõ về nhận thức là vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án đường Vành đai 4.

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung cao độ vào công tác giải phóng mặt bằng các khu tái định cư, bố trí đất ở cho người dân. Trong đó lưu ý phải đầu tư đồng bộ về hạ tầng để tạo thuận lợi cho người dân với tinh thần “nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. 

"Phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng bảo đảm 100% vào cuối tháng 12/2023 theo Nghị quyết của Chính phủ", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Trưởng ban Chỉ đạo dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô cũng đề nghị các địa phương tập trung cao độ, phối hợp tốt hơn nữa, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Gia Huy

Top