Hơn 118 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong quý II

01/07/2022 3:40 PM

(Chinhphu.vn) - Trong quý II, TP. Hà Nội đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động. Số lao động tìm được việc làm trong quý II tăng 37,8% so với quý I.

Hơn 118 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong quý II - Ảnh 1.

Hơn 118 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong quý II

Trong tháng 6, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho 21,9 nghìn lao động trên địa bàn. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, Thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 118,9 nghìn lao động, đạt 74,3% kế hoạch giao trong năm, tăng 21,4% so với cùng kì năm 2021.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 124 phiên giao dịch việc làm với 3.073 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng là 55,1 nghìn lao động, số người được phỏng vấn là 22,3 nghìn người, có 7,8 nghìn người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Bên cạnh đó, Thành phố đã tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho trên 29,8 nghìn người (giảm 10,5% so với cùng kì năm 2021), với kinh phí hỗ trợ là 787,4 tỉ đồng; hỗ trợ học nghề cho 787 người với số tiền 3,5 tỉ đồng.

Trong những tháng cuối năm 2022, Thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động như rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất; khôi phục và phát triển các ngành nghề thủ công nghiệp truyền thống.

Đồng thời, TP Hà Nội cũng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động như: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cùng với đó là hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, nâng cao kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Đặc biệt, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; tiếp tục xét duyệt cho vay vốn; thu thập thông tin thị trường, kết nối cung cầu lao động song song với đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở LĐTB&XH Hà Nội đề xuất bổ sung nguồn vốn từ ngân sách Thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đối với các hộ sản xuất kinh doanh, người lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 có nhu cầu vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm đồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án "Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo".

Minh Anh

Top