Phát huy vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội

15/05/2024 9:21 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/5, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội (HANOISME) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 29 năm ngày thành lập và Họp báo công bố Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long 2024.

Hoạt động trên 29 năm, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội đã tổ chức các hoạt động nhằm phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động mang tính phi lợi nhuận và là tổ chức xã hội, thường xuyên được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện các chương trình của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Hà Nội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HANOISME cho biết, Hiệp hội là đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố. Qua 29 năm lực lượng doanh nghiệp này đã phát triển không ngừng, từ 80% đến nay lên 98,2% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo việc làm cho 55,1% lao động. Doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố đóng góp từ 25% lên đến nay trên 40% GDP cho Thành phố... 

Phát huy vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch HANOISME Mạc Quốc Anh: Dù có sự hỗ trợ từ Chính phủ song các doanh nghiệp phải chủ động tái cơ cấu, tìm thị trường mới. Ảnh: VGP

HANOISME đã có hơn 10.000 doanh nghiệp hội viên, 1 văn phòng đại diện phía Nam, 3 trung tâm trực thuộc: Trung tâm tư vấn pháp luật, Trung tâm hợp tác quốc tế, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại tại Nhật Bản, 23 chi hội, CLB Hội viên liên kết, trong đó có 4 CLB là thành viên liên kết tại TP Hồ Chí Minh.

Đảng bộ Hiệp hội có 120 Đảng viên được phân bố trong 9 Chi bộ Đảng. HANOISME tiếp tục khẳng định vị thế của một hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu Thủ đô, là ngôi nhà chung cho các doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng nhằm xây dựng tổ chức hội ngày một phát triển.

Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng này, Hiệp hội rất vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2013) và Huân chương Lao động hạng Nhì (2020), hướng đến chuẩn bị điều kiện để được vinh danh Huân chương Lao động hạng Nhất.

Theo Phó Chủ tịch HANOISME Mạc Quốc Anh nói, năm 2023 là một năm rất khó khăn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn lớn nhất là các vấn đề liên quan tới vốn. Trong nửa đầu năm, doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng lợi rất lớn từ những chính sách hỗ trợ thuế, phí cho doanh nghiệp từ Chính phủ, điển hình như việc giảm thuế VAT 2%. Với những chính sách này, doanh nghiệp không cần làm hồ sơ, thủ tục hay chứng minh để được hưởng chính sách nên mức độ hiệu quả cao, khả năng hấp thụ doanh nghiệp không bị cản trở. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tuy nhiên, do bối cảnh thị trường thế giới và trong nước đều rất khó khăn, ông Mạc Quốc Anh cho rằng chính sách này cần tiếp tục được kéo dài đến cuối năm. Bên cạnh đó, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng cần tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Mạc Quốc Anh cũng cho biết, dù có sự hỗ trợ từ Chính phủ song các doanh nghiệp phải chủ động tái cơ cấu, tìm thị trường mới, chủ động thích ứng, có sản phẩm phù hợp.

Hiện Sở KH&ĐT TP. Hà Nội đang có đề án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên bên cạnh các chính sách hỗ trợ về thuế, phí ông Mạc Quốc Anh cho rằng cần đẩy mạnh công tác đào tạo lao động, phối hợp với nguồn nhân lực từ các trường đại học, cao đẳng để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội sẽ tăng cường hoạt động đối thoại chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm 2023, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội chỉ xếp thứ 28 trong khi các năm trước xếp thứ 10 cả nước cho thấy hoạt động cải cách thủ tục hành chính còn chưa hiệu quả, cần tiếp tục đẩy mạnh.

Phát huy vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết trong quý I năm 2024, GRDP của TP. Hà Nội tăng 5,5%, các ngành duy trì tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên mức tăng ngành dịch vụ quý I/2024 thấp hơn cùng kỳ.

Trong đó, dịch vụ tăng 5,84%; công nghiệp và xây dựng tăng 4,77% (cùng kỳ tăng 2,39%); nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,76%; thuế sản phẩm tăng 4,94%. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 30% tỷ trọng xuất khẩu của TP. Hà Nội.

Theo lãnh đạo Sở Công thương, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thành phố qua các thời kỳ.

Với chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công thương, Sở Công Thương Hà Nội sẽ luôn đồng hành cùng Hiệp hội, các doanh nghiệp, doanh nhân trong Hiệp hội và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển; kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, từ đó tham mưu với UBND Thành phố các chính sách, các chương trình hỗ trợ hoạt động của các hội, hiệp hội và doanh nghiệp ngày càng hiệu quả.

Họp báo công bố Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long 2024, chiều cùng ngày, HANOISME cho biết sẽ tổ chức lễ tôn vinh doanh nhân và doanh nghiệp Thăng Long có thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, tích cực đóng góp vào hoạt động của Hiệp hội và các chương trình an sinh xã hội; qua đó, nhằm lan tỏa giá trị đến cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Lễ tôn vinh được truyền hình trực tiếp trên HTV1 - Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội (thời gian dự kiến từ 20h00 đến 21h30 ngày 29/09/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, số 01 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Minh Anh

Top