Thúc đẩy dự án xây dựng biểu tượng Nhà Mátxcơva tại Hà Nội

16/05/2023 4:37 PM

(Chinhphu.vn) - Việc xây dựng 2 trung tâm biểu tượng Hà Nội tại Mátxcơva (Nga) và xây dựng trung tâm thương mại "Ngôi nhà Matxcova" tại thủ đô Hà Nội nằm trong nỗ lực tiếp nối truyền thống hợp tác giữa địa phương của hai nước.

Thúc đẩy dự án xây dựng biểu tượng Nhà Mátxcơva tại Hà Nội - Ảnh 1.

Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva tọa lạc tại số 146 đại lộ Yaroslavskoe, TP. Mátxcơva, Liên bang Nga. Đây được coi là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội tại Mátxcơva.

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tiếp bà I.O Gordeeva, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần "Đoàn kết" và cộng sự tới thăm, làm việc liên quan đến "Dự án Nhà Mátxcơva".

Tại buổi tiếp, bà I.O Gordeeva, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần "Đoàn kết" - đối tác của chính quyền Mátxcơva (Liên bang Nga) trong triển khai dự án - cảm ơn sự hỗ trợ từ phía Hà Nội thời gian qua và mong muốn tiếp tục được chính quyền thành phố đồng hành, trước mắt là một số thủ tục giấy phép để dự án nhanh chóng đi vào triển khai. 

Về phía Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Dự án đã được thống nhất địa điểm và chủ trương của TP. Hà Nội là mong muốn thúc đẩy nhanh tiến độ dự án. Do dự án có tính chất ngoại giao, đồng thời có tính chất đầu tư kinh doanh, phía TP. Hà Nội đã đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam để xin cơ chế đặc thù của chính phủ để giao trực tiếp cho phía Liên bang Nga.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, việc xây dựng Trung tâm Văn hóa, Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva cũng như Ngôi nhà Mátxcơva tại Hà Nội là sự nỗ lực tiếp nối truyền thống hợp tác giữa hai thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cảm ơn phía Mátxcơva đã giúp đỡ Hà Nội trong quá trình triển khai và hoàn thiện Trung tâm Văn hóa, Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva. 

Nhìn chung về phía TP. Hà Nội sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy các thủ tục giấy phép cũng như tiến độ dự án, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý phía Ngân hàng Thương mại cổ phần "Đoàn kết" sớm thống nhất các bước liên quan hồ sơ thiết kế để nhanh chóng hoàn thiện phương án triển khai ngay sau khi hoàn thành thủ tục về giấy phép.

Nhân đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Ngoại vụ TP. Hà Nội và Công ty cổ phần Euro Window làm đầu mối phối hợp với phía Mátxcơva cùng các đối tác sớm triển khai dự án hiệu quả.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục ưu tiên tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga trên tinh thần phát huy sâu sắc những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới.

Thùy Chi

Top