Tái hiện phiên chợ vùng cao chào đón năm mới tại Hà Nội

(09/12/2019

(Chinhphu.vn) - Các hoạt động của phiên chợ vùng cao đón năm mới của đồng bào dân tộc sẽ được tái hiện trong chương trình hoạt động “Sắc hoa” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong tháng 12.

Dâng hương khai Xuân tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long

(13/02/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/2 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Thềm Rồng điện Kính Thiên khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.

Hơn 200.000 lượt du khách thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong 5 ngày Tết

(10/02/2019

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, từ ngày 5/2 đến 9/2 (tức mùng 1 đến mùng 5 Tết Kỷ Hợi), di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón trên 200.000 lượt khách tới tham quan, tham gia các hoạt động văn hóa, truyền thống.

Phong tục mua và xin câu đối ngày Tết ở người Việt xưa

(01/02/2019

(Chinhphu.vn) - Mỗi năm cứ mỗi độ Tết đến xuân về người người nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón Tết, sắm sửa đủ thứ với hy vọng đón một cái Tết đầy đủ nhất, sung túc nhất. Trước đây, để trang hoàng nhà cửa đón Tết, mỗi gia đình treo câu đối đỏ trong nhà để mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an và thành công trong năm mới. Trong văn hóa truyền thống của người Việt xưa, tục treo câu đối trong nhà ngày xuân còn là một thú vui tao nhã thể hiện trí tuệ và nghệ thuật chơi chữ của người sử dụng câu đối. Đây được đánh giá như tinh hoa của nguồn cội, là món ăn tinh thần ngày Tết.

Những phong tục trong ngày Tết cổ truyền

(31/01/2019

(Chinhphu.vn) - Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hi vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công.

Tái hiện các nghi lễ truyền thống 'Tiễn cựu nghinh Xuân'

(26/01/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/1, các nghi lễ truyền thống “Tiễn cựu nghinh Xuân” như nghi thức cúng ông Công ông Táo, dựng câu Nêu đã được tái hiện tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

63 ông đồ tham gia viết thư pháp tại Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018

(10/02/2018

(Chinhphu.vn) - Chiều 9/2, tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 nhằm góp phần bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống.

Khai mạc Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2017

(09/11/2017

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/11, Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2017 do Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức, đã chính thức được khai mạc tại đền Rừng, quận Long Biên, Hà Nội.

Tái hiện không gian Trung thu đầu thế kỷ XX tại Hoàng Thành Thăng Long

(20/09/2017

(Chinhphu.vn) - Tết Trung thu cho thiếu nhi năm nay, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình mang đậm dấu ấn truyền thống dành cho thiếu nhi tại Hoàng thành Thăng Long (số 19 phố Hoàng Diệu, Hà Nội).

Hà Nội tích cực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

(13/03/2017

(Chinhphu.vn) - Kết quả công tác xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa… của TP. Hà Nội đã tạo nên sự chuyển biến về nhận thức của người dân về vai trò của văn hóa trong phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, cơ sở vật chất và các thiết chế sinh hoạt văn hóa được kiện toàn.