Tết Trung thu – Nét đẹp truyền thống của người Việt

(18/08/2016

“Đến mùa trăng sáng chẳng quên

Trung thu là lúc về bên gia đình…”

 Với mỗi người Việt, Tết Trung thu là lễ hội lớn thứ hai trong năm. Nếu Tết Nguyên Đán làm người Việt nhớ đến bánh chưng, bánh dày thì Tết Trung thu, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngọt ngào lại không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền.

Hà Nội đề nghị công nhận 4 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể

(21/04/2016

(Chinhphu.vn) - UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình số 46/TTr-UBND gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị công nhận 4 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể.

 

Bước đầu định hình những nét đẹp

(17/04/2016

(Chinhphu.vn) - Lễ hội xuân Bính Thân - 2016 đã qua thời kỳ cao điểm. Với sự vào cuộc đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt của các ngành, địa phương theo tinh thần Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 12-1-2016 của Thành ủy Hà Nội, mùa lễ hội năm nay cơ bản khắc phục được những bất cập tồn tại nhiều năm, song một số lễ hội dân gian trên địa bàn vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

 

Lễ chùa đầu năm: Đừng để tâm linh bị biến tướng

(20/02/2016

(Chinhphu.vn) - Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt, cầu mong một năm mới an bình, hạnh phúc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần chấn chỉnh trong các hoạt động tại lễ hội, chùa chiền dịp Xuân Bính Thân này.

 

Nô nức xin chữ đầu năm

(10/02/2016

(Chinhphu.vn)- Phong tục xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Nhớ văn hóa Tết Hà Nội

(09/02/2016

(Chinhphu.vn)- Người ta yêu Hà Nội vì đó là Thủ đô. Tất nhiên là thế rồi. Nhưng có lẽ dung dị hơn, được nhiều người đồng tình hơn, người ta yêu Hà Nội chính vì hai điều, thời tiết Hà Nội và văn hóa Hà Nội. Và cả hai điều đó, đều hiển hiện trong dịp Tết.

Hồi ức Xuân Hà Nội

(09/02/2016

(Chinhphu.vn) - Với người Hà Nội, ngày Tết không chỉ là dịp sum họp gia đình, không chỉ là giây phút nhớ về ông bà tổ tiên, không chỉ là khởi đầu một năm mới với nhiều ước vọng.

Các lễ hội sau Tết không thể bỏ qua gần Hà Nội

(09/02/2016

(Chinhphu.vn) - Những lễ hội quanh Hà Nội với sự giao thoa của văn hóa Thăng Long- Kinh Bắc- Xứ Đoài vẫn còn vẹn nguyên giá trị giữa những bộn bề cuộc sống.

Nhộn nhịp chợ hoa đêm Quảng Bá

(06/02/2016

(Chinhphu.vn) – Hoạt động quanh năm nhưng càng những ngày giáp Tết Nguyên đán lượng người đổ về chợ hoa Quảng Bá càng đông bởi đây như một nép đẹp văn hoá, một điểm đến của người dân Thủ đô mỗi dịp Tết đến Xuân về.